Khái niệm “bán buôn”, “bán sỉ”, “bán lẻ”

1. Bán buôn, bán sỉ là gì?

Bán sỉ là tên gọi khác của bán buôn theo cách nói của người miền Nam.

Bán buôn là hình thức bán một khối lượng lớn hàng hóa với giá rẻ, giá có chiết khấu cao nhằm tiêu thụ được nhanh và nhiều.
Bán buôn thường áp dụng cho đại lý các cấp, các shop/cửa hàng bán lẻ trực tiếp. Những khách hàng mua với số lượng lớn để dùng hoặc cho các dự án cũng thường được áp dụng giá bán sỉ.

Giá bán buôn thường được quy định kiểu bậc thang theo các mức khối lượng hàng bán ra nhằm khuyến khích nhập nhiều để có giá tốt.

2. Bán lẻ là như thế nào?

Bán lẻ là hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Giá bán lẻ tùy thuộc vào cửa hàng bán lẻ mà không có qui định rõ ràng.

Bán sỉ và Bán lẻ khác nhau như thế nào?

Hình thức bán:

Bán sỉ: bán với số lượng lớn (lô, lốc,…).
Bán lẻ: bán từng sản phẩm (cái, chiếc,…).

Đối tượng:

Bán sỉ: đại lý, cửa hàng, nhà phân phối sỉ.
Bán lẻ: người dùng cuối cùng, khách hàng dùng trực tiếp sản phẩm đó.

Giá cả:

Bán sỉ: thấp hơn giá bán lẻ. Đơn giản là người ta bán 1 sản phẩm lời ít đi nhưng với số lượng lớn trong 1 lần giao dịch thì tổng lợi nhuận sẽ nhiều.
Bán lẻ: giá bán lẻ tùy theo lợi nhuận mà người bán muốn đạt được nhưng sẽ cao hơn giá bán sỉ.

Một số đơn vị thông dụng trong bán sỉ:

1 lô: là từ chỉ số lượng của 1 mã hàng nào đó, 1 lô là từ gọi chung chung cho số lượng lớn. Ví dụ: lô quần short này khoảng 15.000 tức là 15.000đ/chiếc.
1 ri: hiểu nôm na là 1 dây. Ví dụ: người bán sỉ nhập về 1 lô hàng để chia nhỏ thành từng ri (dây) cho các shop mua về bán lẻ, thì ri đó có thể là theo màu, mỗi ri là 1 màu, hoặc ri đó trộn nhièu màu, 1 ri có thể từ size 1 – 8 (hàng trẻ con) hoặc ri là 10, hay 20, hay 30,… chiếc trộn lẫn size.
1 set: dùng để chỉ 1 bộ sản phẩm cùng loại với nhau. Ví dụ: 1 set nhẫn (nhiều chiếc được bán chung theo bộ).

 

Nguồn: Tổng Hợp